Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Contents

Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Khi nói đến vận chuyển quốc tế, hàng LCL hay LCL shipment là một thuật ngữ mà bạn thường xuyên bắt gặp. Để hiểu và nắm vững hơn về nghiệp vụ, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này trong bài viết sau.

LCL là gì?

LCL Logistics là thuật ngữ được sử dụng để chỉ quy trình vận chuyển hàng hóa LCL (Less than Container Load). Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa không đủ để điền một container đầy. Trong trường hợp này, hàng hóa được ghép chung với hàng hóa của các bên khác trong cùng một container để thuận tiện cho quá trình xuất/nhập khẩu và tiết kiệm chi phí.

LCL Logistics tập trung vào quy trình vận chuyển, xếp dỡ, đóng gói và theo dõi hàng hóa trong trường hợp hàng hóa được ghép chung trong container để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa.

Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL
Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Nguyên lý hoạt động dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Trong một chuyến hàng LCL, một nhà giao nhận vận tải tìm thấy ít nhất hai nhà xuất khẩu muốn vận chuyển khối lượng hàng hóa nhỏ hơn từ cùng một cảng xếp hàng đến cùng một cảng dỡ hàng.

Sau đó, nhà giao nhận vận tải hợp nhất các đơn vị tải trọng nhỏ hơn này thành một container đầy đủ. Các nhà xuất khẩu chia sẻ chi phí vận chuyển theo tỷ lệ tương ứng, dựa trên từng khối lượng hàng hóa.

Liệu một hình thức mang lại lợi thế về chi phí đáng kể như thế có tiềm ẩn những rủi ro? Eimskip sẽ cùng bạn tìm ra những rủi ro tiềm tàng khi sử dụng dịch vụ gom lẻ CLC nhé!

Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Các rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Rủi ro thất lạc hàng hóa

Chính vì một container chứa nhiều hàng từ nhiều chủ hàng nên việc sắp xếp, phân loiaj rất quan trọng đối với tình trạng hàng hóa. Điểm đến bị rải rác rất nhiều nơi nên nếu không sắp xếp, phân loại rõ ràng thì khả năng bị thất lạc là rất cao.

Yếu tố ảnh hưởng này phụ thuộc phần lớn vào người nhận hàng và người giao hàng. Khi hàng được giao cho người khác mà không phải người nhận, hoặc là người bán – người gửi trong trường hợp người mua chưa thanh toán.

Rủi ro hư hỏng hàng hóa

Trường hợp hàng hóa là các loại đặc biệt như hàng khô, hàng đông lạnh, hàng theo mùa vụ, nếu không được phân loại mà để chung cùng các mặt hàng thông thường thì sẽ dễ bị hư hỏng theo. Cùng một container nhưng có nhiều loại như cần phải bảo quản lạnh, hoặc không… Các hàng hóa thông thường ở trong điều kiện tương tự sẽ dễ bị hỏng, ngược lại, hàng đặc biệt nhưng ở trong điều kiện thường cũng dễ bị hư hỏng…

Rủi ro về chi phí

Giả sử hàng bị vòng thêm một đoạn đường dài đáng kể so với điểm đích đến nhằm giao hàng cho chủ hàng khác, người mua dịch vụ gom hàng có thể bị công ty cung cấp dịch vụ giao hàng tính thêm một khoản chi phí nữa.

Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL
Những rủi ro trong dịch vụ gom hàng lẻ LCL

Cách hạn chế rủi ro tối đa khi gửi hàng LCL

Để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gửi hàng LCL, các bên cần quy định rõ ràng về địa điểm giao hàng trong hợp đồng. Người nhận hàng có thể bảo vệ quyền lợi của mình theo các điều kiện của Incoterms. Nếu không người gửi hàng có thể chọn địa điểm giao hàng thuận lợi cho bên họ và có thể không thuận tiện cho người mua.

Lựa chọn bên giao nhận có đủ năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ giao hàng.

Cung cấp đầy đủ giấy tờ về hàng hóa cho người gom hàng.

Cung cấp thông tin về chủng loại và đặc điểm của hàng hóa, cũng như các loại hàng có thể được đóng chung với hàng hóa gửi đi.

Vì hàng lẻ được gom chung trong container, hãy đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận trước khi giao cho người gom hàng.

Ngoài ra, lưu ý các thông tin quan trọng như:

  • Ngày khởi hành của tàu (ETD)
  • Cảng đến (POD)/cảng chuyển tải
  • Thời gian vận chuyển (transit time)
  • Ngày đóng hàng (stuffing date)
    Địa điểm đóng hàng (stuffing place)
  • Thời gian cắt hàng tại kho (CFS cut-off)
  • Thời gian cắt chứng từ (SI cut-off).

Xem thêm:

Gửi hàng LCL chuyên tuyến đi Phần Lan nhanh chóng

Dịch vụ vận chuyển thu gom hàng lẻ từ Sài Gòn đi Liên Vân Cảng, Trung Quốc 

Dịch vụ gửi hàng lẻ đường biển miễn phí từ Hải phòng đi Anh Quốc