Điều kiện giao hàng DDU là gì?

Port-of-Shenzhen-Port-of-Yantian_Sh2

Điều kiện DDU là gì là thắc mắc của nhiều người khi mới bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó là những câu hỏi như cần lưu ý gì khi tham gia điều kiện giao hàng DDU? Trách nhiệm của người bán và người mua trong điều kiện DDU là gì?
Cùng tìm lời giải đáp về điều kiện giao hàng DDU trong bài viết dưới đây của  Haiphonglogistics nhé!

Contents

1. Định nghĩa điều kiện giao hàng DDU là gì?

DDU là một thuật ngữ phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là một trong các điều kiện được thể hiện trong Incoterm.
Theo đó, DDU là viết tắt tiếng Anh của từ Delivered Duty Unpaid – Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Giao hàng chưa nộp thuế. Có nghĩa là một hình thức giao hàng mà chưa nộp thuế. Vấn đề nộp thuế sẽ do người mua thực hiện. Điều kiện này sẽ quy định các trách nhiệm cụ thể của bên mua và bên bán trong quá trình giao dịch hàng hóa (phần trách nhiệm của các bên sẽ nêu rõ trong mục phía dưới).

2. Đặc điểm của điều kiện giao hàng DDU

Là một trong các điều kiện của Incoterms nên DDU mang các đặc điểm chung của các quy tắc thương mại quốc tế này. Theo đó, các quy định trong Incoterms là quy ước về trách nhiệm của các bên mua bán khi tham gia quá trình chuyển giao hàng hóa. Và lưu ý, các quy định của Incoterms là không bắt buộc. Chúng đơn thuần là các thỏa thuận giữa các bên, mang tính chất ràng buộc trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

Thêm một đặc điểm nổi bật của DDU, đó là hiện nay tại Việt Nam, điều kiện giao hàng này hầu như chủ yếu sẽ áp dụng cho các đơn vị hoạt động theo cơ chế xuất nhập khẩu nội địa. Đó thường là các doanh nghiệp hoạt động có đăng ký theo loại hình Đầu Tư, Gia Công và một số loại hình khác.

Các doanh nghiệp này có thể nằm trong hoặc ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất và thực hiện hoạt động mua bán trên danh nghĩa xuất nhập khẩu đối ứng (xuất nhập khẩu tại chỗ). Có nghĩa, trên thực tế hàng hóa vẫn nằm trên cùng một lãnh thổ, chưa vượt qua ranh giới quốc gia nhưng vẫn thực hiện các thủ tục tương đương hoạt động xuất nhập khẩu.

DDU-là-gì-4

3. Trách nhiệm của người bán và người mua trong điều kiện DDU là gì?

Cũng như các điều kiện khác trong Incoterms, người mua và người bán khi tham gia mua bán sản phẩm hàng hóa với điều kiện DDU cần tuân thủ và thực hiện đúng các trách nhiệm của mình. Có như thế mới đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra suôn sẻ, hai bên hợp tác cùng có lợi và tránh các rủi ro không đáng có.

3.1 Trách nhiệm của người bán trong điều kiện DDU là gì?

  • Người bán hàng có trách nhiệm tự thực hiện thủ tục xuất khẩu
  • Người bán khi tham gia điều kiện DDU sẽ có nhiệm vụ hoàn thành thanh toán các chi phí bốc xếp, giao nhận hàng cũng như các thủ tục khác liên quan vận chuyển
  • Bên bán cũng phải chịu chi trả các phí khác (nếu có) như kiểm tra chất lượng, cân, đo, đếm hàng hóa
  • Như vậy, người bán sẽ chịu các rủi ro liên quan tới hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển hàng, cho tới khi hàng được giao tới địa điểm mà người mua yêu cầu (thông thường địa điểm này là tại nhà xưởng của bên mua). Lúc này thì các rủi ro và trách nhiệm mới được chuyển sang cho người mua.
  • Người bán không phải trả bất kỳ khoản tiền nào liên quan tới thuế nhập khẩu hay các loại thuế phí khác khi nhập khẩu hàng (nếu có).

Ngoài ra, người bán còn có trách nhiệm cung cấp các thông tin, giấy tờ liên quan cho cơ quan chức năng hoặc cung cấp cho phía người mua nếu phía người mua có yêu cầu chính đáng để hoàn thành thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

3.2 Trách nhiệm của người mua trong DDU là gì?

  • Người mua khi chọn điều kiện giao hàng DDU sẽ có trách nhiệm thực hiện thủ tục nhập khẩu
  • Người mua khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu sẽ phải nộp các loại thuế phí nhập khẩu liên quan. Đồng thời bố trí sẵn sàng để nhận hàng, dỡ hàng từ phương tiện vận tải mà bên bán giao tới tại địa điểm mà bên mua đã chỉ định trước đó.
  • Và đương nhiên, người mua phải nhận hàng và thanh toán đầy đủ tiền hàng cho người bán dựa trên hợp đồng mua bán mà hai bên đã ký kết.
  • Người mua phải cung cấp các thông tin, giấy tờ liên quan để hỗ trợ cho người bán trong quá trình họ thực hiện thủ tục vận chuyển hàng hóa, thông quan để đảm bảo tiến độ giao hàng đã thỏa thuận.
  • Khi người bán đã hoàn tất giao hàng tới địa điểm chỉ định của người mua, thì người mua tiếp nhận hàng hóa và chấp nhận các rủi ro liên quan tới hàng hóa từ đó trở về sau.

ddu-la-gi-2

 

4. Lợi ích của điều kiện DDU là gì?

Vậy áp dụng điều kiện DDU mang tới lợi ích gì cho các bên? Thực tế, điều kiện DDU có thể cân đối cơ bản trách nhiệm cũng như rủi ro của hai bên. Nếu người bán chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển và chi phí liên quan, thì người mua sẽ thực hiện các thủ tục nhập khẩu cũng như chịu chi phí thuế liên quan.
Vận chuyển hàng hóa theo điều kiện DDU cũng là giải pháp giúp quá việc theo dõi các lô hàng được hiệu quả và chặt chẽ hơn. Nguyên nhân là bởi việc giao dịch được thực hiện trong nước. Bạn có thể nhanh chóng xác định vị trí của lô hàng, đang chuyển tới đâu và lúc nào tới nơi.
Trường hợp việc chuyển hàng hóa được thực hiện xuyên biên giới, thì bạn có thể áp dụng Điều kiện giao hàng DAP sẽ phù hợp hơn.
Ngoài ra, điều kiện giao hàng DDU còn giúp cho cả phía bán và phía mua tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Theo đó, người bán sẽ đỡ gánh nặng chi phí xuất khẩu vận tải, còn người mua có thể thương lượng giảm giá nhập hàng vì đã chịu phí thuế.

Haiphonglogistics hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!