GIÁ TÀU CONTAINER TĂNG CHÓNG MẶT KHI MỌI NGƯỜI ĐỔ XÔ ĐI LẤY HÀNG

GIÁ TÀU CONTAINER TĂNG CHÓNG MẶT KHI MỌI NGƯỜI ĐỔ XÔ ĐI LẤY HÀNG

Những tắc nghẽn liên tục trong chuỗi cung ứng đang làm tăng giá cước và lĩnh vực vận chuyển nếu không thể giải tỏa trước năm 2022
Giá vận chuyển container từ châu Á đến Mỹ và châu Âu đang tăng với tốc độ lịch sử khi các chủ hàng tăng giá để tìm kiếm năng lực vận tải đường biển mà các nhà điều hành ngành vận tải biển dự kiến ​​sẽ vẫn thắt chặt trong phần còn lại của năm.
Giá trung bình trên toàn thế giới để vận chuyển một container 40 feet đã tăng hơn 4 lần so với một năm trước, lên 8.399 đô la vào ngày 1 tháng 7, theo chỉ số định giá toàn cầu của Drewry Shipping Consultants Ltd. có trụ sở tại London, ước tính đã tăng 53,5%. kể từ tuần đầu tiên của tháng Năm.
Giá niêm yết để vận chuyển từ Trung Quốc đến các cảng lớn ở châu Âu và Bờ Tây Hoa Kỳ là gần 12.000 đô la một container, theo ước tính của Drewry, và một số công ty cho biết họ đang bị tính phí 20.000 đô la cho các thỏa thuận vào phút cuối để đưa hàng lên tàu xuất cảnh.
Brian Bourke, Giám đốc tăng trưởng của Seko Logistics, một công ty giao nhận hàng hóa có trụ sở tại Itasca, Ill. cho biết: “Thương mại toàn cầu hiện đang là nhà hàng nóng nhất trong thị trấn,” Brian Bourke, giám đốc tăng trưởng của Seko Logistics, chuyên xử lý khối lượng lớn các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương. “Nếu muốn đặt trước, bạn cần lên kế hoạch trước hai tháng. Mọi người đang cố gắng giành lấy bất kỳ vị trí nào họ có thể và tất cả đều được đàm phán. “
Các chuyên gia vận tải cho biết giá cước vận tải biển tăng cao là kết quả của sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng gây ra sự chậm trễ tại các cảng và mạng lưới phân phối nội địa khi các nhà sản xuất và bán lẻ phương Tây gấp rút bổ sung hàng tồn kho đã cạn kiệt trong đại dịch Covid-19.
Tỷ giá bắt đầu tăng vào mùa hè năm ngoái khi nhu cầu của người tiêu dùng bắt đầu tăng lên khi kết thúc các đợt đóng cửa.
Sự gia tăng giá cả đã tăng nhanh khi các sự kiện bao gồm tắc nghẽn kênh đào Suez vào tháng 3 và tắc nghẽn tại các cửa khẩu ở Nam California và cảng Yantian của Trung Quốc đã buộc các tàu trên biển trong nhiều ngày và nhiều tuần tại một thời điểm, với các dự phòng tràn qua chuỗi cung ứng và khiến các container ở nguồn cung thiếu hụt.
Nhóm nghiên cứu vận tải biển Sea-Intelligence ApS có trụ sở tại Đan Mạch cho biết 695 con tàu “đáng kinh ngạc” đã đến các cảng Bờ Tây Hoa Kỳ muộn hơn một tuần trong 5 tháng đầu năm 2021. Con số đó so với 1.535 chuyến đến muộn như vậy trong toàn bộ thời gian từ 2012 đến 2020, nhóm cho biết.
Philip Damas, trưởng bộ phận Cố vấn chuỗi cung ứng tại Drewry, cho biết: “Mọi người đang dành nhiều thời gian hơn cho các chuyến đi vòng quanh. “Container nằm trên mặt nước lâu hơn, container chờ cảng lâu hơn. Năng suất vận chuyển container đang giảm sút. Mọi thất bại đều tạo ra hiệu ứng gợn sóng một cách hiệu quả. Đó là một vòng luẩn quẩn ”.
Ông Damas cho biết báo giá tỷ lệ cho số lượng lô hàng ngày càng tăng đang vượt qua các chỉ số như chỉ số Nhà máy sản xuất bia, Drewry index, the Shanghai Containerized Freight Index và Freightos Baltic Index vì các chỉ số này thường nắm bắt giá đặt chỗ giao ngay đang được cung cấp trong khoảng một tuần trước khi chuyến tàu lên lịch khởi hành.
Với việc các chủ hàng đang tranh giành nhau để chuyển hàng hóa, một số hãng vận tải biển đang cung cấp chỗ cho các tàu đi qua thời điểm đó, khi tàu đang ở bến và khách hàng đang thúc ép để có được hàng hóa lên tàu.
“Bây giờ mọi thứ đều được đặt trước quá nhiều,” anh nói. “Các chủ hàng đang rất muốn đặt trước vào ngày mai. Đó là một cuộc chiến đấu thầu hơn là một biểu thuế truyền thống và cuộc chiến đấu thầu này đang tăng tốc. Một số mức giá 23.000 đô la, 24.000 đô la này bao gồm chi phí phân phối nội địa và điều đó có thể dễ dàng cộng thêm nhiều vào chi phí cuối cùng. ”
Các chuyên gia chuỗi cung ứng cho biết tỷ giá cao khiến nhiều chủ hàng, đặc biệt là những người có hàng hóa giá trị tương đối thấp, đứng trước sự lựa chọn: Họ có thể trả giá và cố gắng chuyển chi phí cho khách hàng hoặc rút lui khỏi thị trường nước ngoài.
Zhu Guojin, nhà tư vấn tại công ty hậu cần Jizhi Supply Chain Service Yiwu Co., cho biết vào tháng trước rằng hầu hết các khách hàng của công ty, bao gồm các nhà cung cấp Amazon.com Inc. và một số nhà nhập khẩu Mỹ, rất khao khát hàng hóa mà họ đang phải trả.
“Năm ngoái, nhiều khách hàng đã trì hoãn việc vận chuyển với hy vọng chi phí có thể giảm xuống. Nhưng đó không còn là trường hợp nữa, ”ông Zhu nói. “Hầu hết dường như không quan tâm đến giá cả nữa.”
Ông Damas cho biết ông hy vọng các căng thẳng về vận chuyển container sẽ “vẫn còn nghiêm trọng” cho đến Tết Nguyên đán đầu năm 2022, kỳ nghỉ mà các nhà máy Trung Quốc thường đóng cửa.
“Không có điểm kết thúc trong tầm nhìn,” anh nói. “Không có cách nào trong mùa cao điểm này mà mọi thứ sẽ được cải thiện. Các công việc tồn đọng và chậm trễ sẽ chỉ ngày càng xấu đi ”.
Ông Bourke của Seko cho biết công ty đã lên kế hoạch cho việc tranh giành không gian tiếp tục diễn ra trong những ngày lễ cuối năm.
“Đó là mùa cao điểm cả năm và chúng tôi đang lên kế hoạch cho nó là mùa cao điểm ế ẩm cho đến đầu năm,” ông nói.