Tại sao nên hút chân không ẩm thực khi gửi hàng đi quốc tế?

Contents

Tại sao nên hút chân không thực phẩm khi gửi hàng đi quốc tế?

 • Bạn đang thắc mắc có nên hút chân không thực phẩm khi gửi hàng đi quốc tế không?
 • Bạn không rõ hút chân không có lợi ích gì?
 • Bạn không biết nơi nào cung cấp dịch vụ hút chân không uy tín?

Vậy thì xin chúc mừng, bạn đã đến đúng nơi rồi đó. Ngày hôm hay, Hải Phòng Logistics sẽ cùng bạn giải đáp hết thắc mắc trong bài viết này nhé.

Hút chân không thực phẩm là gì?

Hút chân không là quá trình loại bỏ không khí và không gian trong một vật liệu hoặc không gian đóng kín để tạo ra một áp suất thấp hơn áp suất khí quyển xung quanh. Quá trình này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy hút chân không, trong đó không khí được bơm ra khỏi một không gian bằng cách tạo ra một áp suất thấp. Hút chân không được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong công nghiệp thực phẩm để bảo quản thực phẩm, trong y học để làm khô mẫu hoặc trong sản xuất để loại bỏ không khí từ bên trong các bao bì.

Người ta thường hút chân không bằng các thiết bị gọi là máy hút chân không. Các máy này hoạt động bằng cách loại bỏ không khí từ một không gian đóng kín, tạo ra một áp suất thấp hơn so với áp suất khí quyển xung quanh.

Lợi ích của hút chân không thực phẩm

1. Ngăn chặn quá trình Oxi hóa
Khi không khí được loại bỏ khỏi gói đóng, không còn oxy để tác động lên thực phẩm. Quá trình oxi hóa thường làm giảm chất lượng thực phẩm và làm tăng khả năng phân hủy.
2. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật
Loại bỏ không khí giúp giảm sự tăng trưởng của vi sinh vật. Việc ngăn chặn sự phát triển của các loại vi sinh vật này làm chậm quá trình phân hủy thực phẩm.
3. Giữ được hương vị
Bằng cách loại bỏ không khí, hương vị và mùi vị của thực phẩm được bảo toàn mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Điều này giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và nguyên vị của nó lâu hơn.
4. Tránh độ ẩm
Việc loại bỏ không khí giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của hơi ẩm, giảm rủi ro phát sinh các vấn đề liên quan đến độ ẩm như sự mềm mại, mục nát hoặc tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Hạn chế khi hút chân không thực phẩm

Bạn nên biết bản thân thực phẩm cũng chứa nhiều không khí bên trong nó. Ngoài ra, còn có một số loại vi khuẩn yếm khí có sẵn trong thực phẩm, không cần có không khí chúng vẫn có thể sinh sống được.
Phương pháp hút chân không chỉ có tác dụng làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm nhưng với điều kiện phải kết hợp với bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Thời gian bảo quản thực phẩm đã hút chân không là bao lâu?

Hút chân không thực phẩm
Thời gian bảo quản thực phẩm được hút chân không sẽ lâu hơn khoảng 2 đến 3 lần so với các phương pháp truyền thống.
 • Các loại thịt tươi sống: 7 ngày
 • Các loại hải sản tươi sống: 5 ngày
 • Các loại thịt đã ướp gia vị: 8 đến 9 ngày
 • Trái cây, rau củ các loại: 10 ngày
 • Các loại xúc xích: 7 ngày
 • Các loại Hạt khô: 6 – 8 tháng

Lưu ý khi hút chân không bạn nên biết

 •  Các sản phẩm có cạnh sắc cần được bọc bằng giấy trước khi đặt vào máy
 • Đối với sản phẩm tươi sống hoặc ẩm, cần phải để chúng khô trước khi đặt vào máy hút chân không.
 • Hạn chế việc hút các thực phẩm chứa nước và có chứa bụi mịn.
 • Trước khi sử dụng máy, hãy lau khô kỹ khoang hút chân không, và trong quá trình sử dụng, hạn chế để chúng tiếp xúc với nước.
 • Để đảm bảo chất lượng của máy, tránh sử dụng máy hút chân không liên tục quá 30 phút (với máy chân không cầm tay).

Tại sao cần hút chân không khi gửi hàng đi quốc tế

Hút chân không thực phẩm
1. Giữ cho thực phẩm tươi ngon hơn và kéo dài thời gian bảo quản.
2. Giảm khối lượng và thể tích. Điều này có thể giúp giảm chi phí vận chuyển, đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế dựa trên trọng lượng hoặc kích thước gói hàng.
3. Giúp bảo vệ chất lượng của thực phẩm.
4. Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật gây hại, giúp thực phẩm được bảo quản trong điều kiện vệ sinh và an toàn.

Xem thêm: