Track & Trace là gì?

track&trade-

Contents

Track & Trace là gì?

track&trade-
track&trade-

Thuật ngữ track & trace (tạm dịch là kiểm tra và theo dõi hoặc theo dõi và truy vấn) của người dùng thường được định nghĩa là khả năng xác định nguồn gốc và các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất và phân phối.

Trong phần mềm quản lý vận tải, tính năng track & trace giúp các nhà quản lý vận tải, điều phối viên, chủ hàng,… biết được thông tin của xe và hàng hoá. Và nhằm mục đích phòng chống trộm cắp, quản lý lộ trình hoặc lập kế hoạch vận tải, thuận tiện để biết vị trí chính xác của xe tải. Biết được lộ trình và các mốc thời gian nhận hàng, giao hàng, đổi trả, điểm dừng… từ đó đánh giá được tình hình vận tải, năng lực vận tải của doanh nghiệp.

Các chức năng quan trọng của Track & trace trong vận tải

Không phải tự nhiên mà rất nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng các công nghệ quản lý logistics có ứng dụng hệ thống Track & Trace trong thời gian qua, nếu như họ không nhận thấy được hiệu quả của nó.

Dưới đây là 5 chức năng thể hiện tầm quan trọng của track & trace trong hoạt động vận tải, phân phối, điều phối container:

1. Theo dõi nhiên liệu phương tiện vận tải

Doanh nghiệp bạn đang chưa có cách quản lý nhiên liệu xe tải hiệu quả?

Chi phí nhiên liệu vận tải của doanh nghiệp bạn ngày càng lớn trong khi doanh thu của doanh nghiệp không tăng nhiều?

Đối với những doanh nghiệp vận tải lớn, quản lý xăng dầu là bài toán khó, tiết kiệm nhiên liệu còn khó hơn. Thế nhưng, khi sở hữu hộp đen xe tải, bạn có thể tiết kiệm đến 40% nhiên liệu cho doanh nghiệp. Thiết bị giám sát hành trình chuẩn xác 100%, hộp đen trên xe tải không chỉ là công cụ giúp bạn quản lý, giám sát lái xe mà còn tăng hiệu quả kinh doanh đáng kể.

2. Tăng cường bảo mật

Tình trạng hàng hóa được theo dõi và được cập nhật trong hệ thống, do đó, bạn có được thông tin mới nhất về hàng hóa. Đây là cách nhanh nhất để kiểm tra trạng thái chuyến hàng của bạn. Không cần phải gọi điện cho bộ phận Dịch vụ Khách hàng – các kết quả trực tuyến của chúng tôi cho bạn thông tin chi tiết theo thời gian thực tế tiến độ chuyến hàng.

3. Giảm chi phí bảo hiểm hàng hoá

Khi cài đặt hệ thống theo dõi và truy tìm, các chính sách bảo hiểm giúp bạn giảm giá rất lớn.

Đối với các chủ hàng, nhà phân phối việc thất lạc hàng hoá hay các sự cố hư hỏng khi vận chuyển, lưu kho là một rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Đứng từ góc nhìn nhà vận tải, giao vận là một dịch vụ cần sự vận hành rất lớn từ con người. Vậy nên dù rất cẩn thận đến đâu, sai sót, tai nạn là điều khó tránh khỏi.

4. Tính năng cảnh báo vận tải

Các thông tin về lộ trình vận tải được kiểm và theo dõi trên hệ thống quản lý vận tải. Các trạng thái giao hàng rủi ro như: điểm dừng xe, điểm lạ, sai lộ trình, nhiệt độ hàng hoá,… được gửi qua thông báo SMS hoặc email theo thời gian thực.

Xây dựng hệ thống giám sát vận tải và cảnh báo nguy hiểm cho các xe tải, xe container để nâng cao mức độ an toàn cho hoạt động vận chuyển, phân phối và hàng hóa giá trị. Hệ thống này sử dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, áp dụng các thuật toán nhận dạng để đưa ra các cảnh báo sớm về các mối hiểm nguy có thể xảy đến cho hoạt động giao nhận, vận chuyển bằng ô tô.

5. Tracking number

Mỗi lô hàng hay chuyến hàng có một số nhận dạng duy nhất giúp theo dõi và truy tìm.

Dựa vào Tracking Number trên hệ thống TMS, nhà quản lý vận tải sẽ biết được vị trí của hàng hóa trên lộ trình vận chuyển và thời gian dự kiến giao hàng đến kho hoặc từ kho đến kho. Từ đó chủ động sắp xếp nhân lực tiếp nhận gói hàng và kiểm tra hàng hoá.

Các chức năng báo cáo cơ bản của track & trace TMS

 • Báo cáo thống kê số km đã đi được của xe theo ngày, giờ.
 • Báo cáo định mức nhiên liệu tiêu hao theo số km đi được của xe.
 • Cảnh báo vượt tốc độ, tốc độ xe chạy của xe theo ngày giờ, theo địa điểm vượt quá tốc độ cho phép
 • Xem lại lịch sử xe đã chạy trong ngày, trong tuần, trong tháng( lưu trữ 90 ngày gần nhất)
 • Báo cáo thời gian nổ máy và tắt máy theo thời gian, theo ngày.
 • Báo cáo thống kê số lần đổ ben, thời gian đóng mở điều hòa, số lần đóng mở cửa, mở nắp cabo,…
 • Báo cáo mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế bằng biểu đồ hình cột được tích hợp bên trong phần mềm định vị gps (với trường hợp có kết nối cảm biến đo nhiên liệu).
 • Báo cáo thời gian xe chạy/dừng, thời gian làm việc của xe theo giờ, theo ngày, tuần, tháng.
 • Báo cáo chi tiết thời gian dừng, dừng ở đâu, thời gian dừng bao lâu và còn nhiều tiện ích báo cáo khác.

Ưu điểm của giải pháp quản lý giám sát hành trình xe tải

 •  Theo dõi trạng thái các hoạt động chính của xe như xác định tọa độ, vị trí trên bản đồ, quãng đường di chuyển, tốc độ di chuyển, hướng di chuyển giúp quản lý lộ trình vận tải.
 •  Theo dõi trạng thái các hoạt động về tắt mở máy, đóng mở cửa xe, tắt mở điều hòa,… giúp quản lý các phụ phí vận tải.
 •  Giám sát mức nhiên liệu đã nạp vào, đã tiêu hao giúp chống chống thất thoát, mất cắp nhiên liệu
 •  Xem lại lịch sử di chuyển, tiêu hao nhiên liệu của xe trong 3 tháng gần nhất giúp xem lại hoạt động của xe trước khi xảy ra các tình huống không mong muốn.
 • Giao diện quản lý đơn giản, triển khai dễ dàng cho mọi loại xe tải.
 • Người quản lý vận tải ngồi tại văn phòng sử dụng phần mềm giám sát theo dõi mọi thông tin hoạt động của xe.

KẾT LUẬN

Track & Trace không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong hoạt vận tải nói riêng và hoạt động logistics nói chung. Hiện nay tính năng track & trace là công cụ công cụ không thể thiếu cho các nhà quản lý vận tải, doanh nghiệp logistics nhằm cải thiện vận hành, chất lượng, hiệu quả và niềm tin của chủ hàng, nhà phân phối, bán lẻ,…

Haiphonglogistics hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!