Booking Confirmation

Contents

Booking Confirmation

Booking confirmation là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu bắt buộc người trong ngành phải nắm rõ, vậy Booking confirmation là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm và quy trình thực hiện

Khái niệm

Khi hai công ty xác nhận gia dịch bên có trách nhiệm thuê vận tải quốc tế sẽ liên hệ với hãng vận tải để book cước. Công việc này gọi là booking (đặt chỗ với hãng).

Các Airline, hoặc Carrriers sau khi nhận được yêu cầu đặc chỗ sẽ gửi cho khác hàng  báo giá gọi là booking note.  Và yêu cầu khách hàng kiểm tra thông tin trước khi xác nhận đặt chỗ với hãng để tránh hiểu lẫm đáng tiếc giữa 2 bên.

Việc xác nhận lại thông tin trên booking note được gọi là booking confirmations. Như vậy Booking confirmation là danh từ chỉ việc xác nhận thủ tục đặt hàng trước của khách hàng đối với hãng vận tải.

Booking Confirmation được gửi tới ai?

Booking confirmation sẽ là chứng từ do người đặt chỗ (shipper) gửi cho các đơn vị vận tải. Quy trình có thể như sau:

  • TH1: Shipper đi qua dich vụ forwarder:  Lúc này shipper không trực tiếp liên hệ với hãng tàu mà sẽ thông qua một đơn vị trung gian vì vây, họ sẽ không trực tiếp gửi xác nhận đặt chỗ cho hãng tàu mà gửi cho các đơn vị hỗ trợ mình là công ty Forwarder. Sau đó công ty FWD sẽ gửi cho hãng.
  • TH2: Shipper đi trực tiếp qua hãng tàu, lúc này thay vì gửi trực tiếp cho bên thứ 3 như ở trường hợp trên shipper sẽ liên hệ trực tiếp với hãng tàu, hãng bay để trả booking confirmation.

Lý do vì sao shipper không đi trực tiếp qua hãng mà sử dụng dịch vụ của forwarder vì thực tế hãng tàu thích làm việc với khách buôn có số lượng lớn họ sẽ có những ưu ái giá tốt hơn làm việc với khách lẻ (các công ty nhỏ lẻ).

Các thông tin cơ bản trên booking Confirmation

  • Mã số của đơn hàng/số booking
  • Tên phương tiện vận chuyển
  • Địa điểm chất hàng hóa lên tàu
  • Địa điểm dỡ hàng hóa xuống
  • Địa điểm vận chuyển cụ thể,…

Sau khi giấy xác nhận được gửi tới phía khách hàng thì đơn vị chủ sở hữu hàng hóa cần chuẩn bị thủ tục thông quan hải quan cùng những chứng từ và hàng hóa cần thiết khác để vận chuyển hàng hóa theo trình tự.

Việc tiếp theo sẽ do bên bộ phận giao nhận hàng hóa của công ty dịch vụ vận chuyển làm việc với khách hàng. Lúc này bộ phận này có nhiệm vụ theo dõi tiến trình và hành trình của hàng hóa từ giai đoạn đưa hàng hóa lên phương tiện vận chuyển chính, sắp xếp phương tiện để đưa hàng hóa ra cảng nếu có thỏa thuận trước, và làm thủ tục thông quan hàng hóa để hàng hóa được phép xuất khẩu ra nước ngoài.

Quy trình thực hiện

  1. Sau khi đạt được thỏa thuận về thời gian, giá cước,… thì bên phía doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ liên hệ với công ty vận chuyển để yêu cầu đặt trước một chỗ trong hãng tàu cụ thể được ghi cụ thể trên booking request. Trong thủ tục đó bao gồm các thông tin cơ bản về hàng hóa: khối lượng, tên hàng hóa, các thông tin về cảng đi cảng đến, thời gian, địa điểm giao hàng cụ thể,…
  2. Khi các thông tin đã được điền đầy đủ, hai bên là doanh nghiệp và công ty vận chuyển đã làm việc với nhau xong thì sẽ cùng nhau vận chuyển hàng hóa đó.
  3. Xác nhận thông tin liên hệ với hãng đề nhận lệnh cấp container rỗng để đóng hàng vào và vận chuyển.

Xem thêm về chúng tôi: https://haiphonglogistics.com/

Danh sách các hãng tàu tại Việt Nam

Các loại kệ hàng trong kho phổ biến

Thủ tục hải quan hàng xuất khẩu nông sản

Phí LSS là gì?

Các loại phụ phí trong vận chuyển đường hàng không

Phương thức thanh toán L/C

Xem thêm tại:

Gửi khô mực, tôm khô đi Mỹ dễ dàng, nhanh chóng

Vận chuyển tôm tươi đi Nhật Bản bằng đường hàng không

Nhận vận chuyển mì gói đi Hàn Quốc với giá siêu sốc

Dịch vụ vận chuyển đường biển Hải Phòng-Tokyo, Nhật Bản

Dịch vụ gửi hàng lẻ Hải Phòng- Hàn Quốc

Gửi hàng đi Coimbatore Ấn Độ