Các chuyến đi trống tăng 300% do tắc nghẽn ở Yantian, giá container tiếp tục tăng cao

Các chuyến đi trống tăng 300% do tắc nghẽn ở Yantian, giá container tiếp tục tăng cao

Các chuyến hàng trống đã tăng 300% trong nửa đầu tháng 6 do ảnh hưởng của tắc nghẽn cảng Yantian và kết quả là vận tải hàng hóa container tiếp tục tăng vọt lên mức chưa từng có.

Các nhà phân tích dự án44 cho biết các tuyến công-te-nơ đã có 298 chuyến ra khơi trên toàn cầu từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 6 với sức chở tổng hợp của tàu trên 3 triệu teu. Con số này thể hiện mức tăng 300% trong một tháng, và mặc dù không phải tất cả các chuyến tàu trống này đều do các vấn đề tại Cảng Container Quốc tế Yantian (YICT), nhưng nó đã dẫn đến phần lớn sự gia tăng.

“Mặc dù tâm điểm của sự cố cụ thể này là YICT, nhưng những con số này gây ra rắc rối trên toàn thế giới vận tải biển, và đặc biệt là đối với các công ty phụ thuộc vào các tuyến đường này,” Josh Brazil, Phó Chủ tịch Tiếp thị tại dự án44 cho biết. “Ngay cả những chuyến hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình Yantian cũng có thể cảm nhận được tác động, khi các nhà vận chuyển điều chỉnh mạng lưới của họ để tránh tắc nghẽn tại YICT”.

“Chúng tôi khuyên các chủ hàng tập trung vào Trung Quốc để có được tầm nhìn đầy đủ về các lô hàng của bạn, tìm kiếm các cảng thay thế và làm mọi thứ có thể để đón đầu sự kiện này vì nó có khả năng gây ra những cơn đau đầu lớn trên toàn cầu”, Brazil nói.

Project44 cho biết số lượng các chuyến đi trống vẫn tăng cho đến ngày 24 tháng 6, và việc giảm chuyến sau đó là điều kiện do tình hình Covid-19 ở cảng và khu vực Hoa Nam tiếp tục được kiểm soát.

Hoạt động của YICT được báo cáo là trở lại bình thường. Nhà ga phía Tây mở cửa trở lại vào ngày 10 tháng 6, đã đóng cửa từ ngày 21 tháng 5 để khử trùng và kiểm dịch sau đợt bùng phát dịch Covid-19, trong khi nhà ga phía Đông được báo cáo là đang hoạt động với khoảng 50% công suất.

Project44 cảnh báo rằng ngay cả khi các hoạt động trở lại bình thường, có thể mất hàng tuần để xử lý các container tồn đọng. “Trong trường hợp các nhà chức trách Trung Quốc mở rộng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt của họ, tỷ lệ hàng ngày cao hai con số trống có thể kéo dài sang tháng Bảy, gây ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng sử dụng cảng toàn cầu quan trọng này vào mùa Hè,” nhà phân tích cho biết.

Trong khi đó, tình trạng tắc nghẽn tiếp tục, các vấn đề về năng lực và thiết bị đang khiến giá cước vận tải container tăng cao hơn bao giờ hết. Chỉ số Container Thế giới tổng hợp của Drewry tăng 3,4% tương đương 231 USD lên 6.957,44 USD / feu vào ngày 17 tháng 6. Tỷ giá Thượng Hải – Rotterdam tăng 6% so với tuần trước lên 11.196 USD / teu, tăng 534% hàng năm.

Các chuyên gia tư vấn cảnh báo về mức tăng tiếp tục trong tuần tới: “Drewry dự kiến ​​giá cước sẽ tăng trong tuần tới do việc triển khai GRI, khối lượng lớn và tình trạng thiếu thiết bị”.

Xem thêm về chúng tôi: https://haiphonglogistics.com/

Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam

TP HCM sắp có thêm 3.000 tỉ đồng từ việc thu phí hạ tầng cảng biển

Kỷ lục mới về sản lượng xếp dỡ trên tàu mẹ đi bờ Đông nước Mỹ

Xem thêm tại:

Gửi khô mực, tôm khô đi Mỹ dễ dàng, nhanh chóng

Vận chuyển tôm tươi đi Nhật Bản bằng đường hàng không

Nhận vận chuyển mì gói đi Hàn Quốc với giá siêu sốc

Dịch vụ vận chuyển đường biển Hải Phòng-Tokyo, Nhật Bản

Dịch vụ gửi hàng lẻ Hải Phòng- Hàn Quốc

Gửi hàng đi Coimbatore Ấn Độ