Căng thẳng Biển Đỏ đe dọa kinh tế toàn cầu

Contents

Căng thẳng Biển Đỏ đe dọa kinh tế toàn cầu

Thực trạng hiện tại

Các vụ tập kích tàu hàng trên Biển Đỏ vài tháng qua đang bóp nghẹt kênh đào Suez. Đây là một trong những tuyến thương mại chính của thế giới.

Gần đây, lực lượng Houthi (Yemen) gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ sau khi chiến sự Israel – Hamas bùng phát hồi đầu tháng 10/2023. Họ tuyên bố hành động này nhằm bày tỏ đoàn kết với người Palestine tại Dải Gaza. Quân đội Mỹ và các đồng minh đã tăng cường an ninh hàng hải tại Biển Đỏ.

Các tàu container vì thế phải tránh đi qua kênh đào Suez – tuyến đường thủy nối châu Á với châu Âu và Mỹ. Điều này khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Kéo giá sản phẩm lên cao đúng thời điểm cả thế giới đang trong cuộc chiến chống lạm phát. Kênh đào Suez hiện đóng góp 10-15% thương mại toàn cầu và khoảng 30% khối lượng vận tải biển bằng container của cả thế giới.

Khi căng thẳng leo thang, giới phân tích nhận định kinh tế toàn cầu ít nhiều cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Volvo Car tuần tới cũng sẽ dừng sản xuất 3 ngày tại nhà máy ở Bỉ, để chờ nguồn cung. Căng thẳng Biển Đỏ đe dọa kinh tế toàn cầu.

Một tàu container chuẩn bị đi qua kênh đạo Suez. Ảnh: Reuters

Một tàu container chuẩn bị đi qua kênh đạo Suez. Ảnh: Reuters

Hãng Crocs nói rằng hàng hóa của họ vận chuyển sang châu Âu có thể mất thêm hai tuần. Crocs đánh giá sự việc “chưa có tác động” lên việc kinh doanh của họ, nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao.

Một số đã bắt đầu nghĩ đến phương án dự phòng. Abercrombie & Fitch thậm chí lên kế hoạch vận chuyển bằng đường hàng không để tránh bị chậm trễ.

Giá dầu cũng đang tăng cao. Có thời điểm tăng 3%, do lo ngại cuộc chiến trong khu vực này lan rộng, gây gián đoạn nguồn cung.

Giá cước tàu biển tăng vọt, doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn

giá cước tàu tăng vọt

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thống kê từ đầu tháng 6/2024. Giá vận chuyển hàng hoá FCL bằng đường biển đi các nước châu Âu, Mỹ đang c tăng mạnh, tăng 12% đến 4.716 USD/container 40 feet trong tuần qua.

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch logistics quốc tế Phaata, giá cước tuyến TP.HCM đi Mỹ đang tăng mạnh. Chỉ số container thế giới của Drewry (WCI) tăng 12% lên 4.716 USD/container 40 feet  so với năm ngoái.

Từ Thượng Hải đến Genoa, giá cước đã tăng 17% ở mức 6.664 USD/container 40 feet. Giá cước từ Thượng Hải đến New York tăng 6% lên 7.214 USD/container 40 feet.