Dịch COVID-19: Phải đảm bảo vận tải hàng hóa thích ứng với giãn cách xã hội diện rộng

Dịch COVID-19: Phải đảm bảo vận tải hàng hóa thích ứng với giãn cách xã hội diện rộng

Đối với vận chuyển hàng hóa đường bộ là loại hình vận tải linh hoạt và chủ lực nhất hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo ngay sáng 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải làm việc trực tuyến gấp với 63 Sở Giao thông Vận tải trên cả nước để thống nhất phương án lưu thông.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại cuộc họp, đến ngày 17/7, 19 tỉnh, thành phố đã công bố “luồng xanh” hàng hóa của địa phương mình. Hoạt động lưu thông hàng hóa trên các tuyến đường cơ bản đảm bảo thông thoáng, chỉ duy nhất tại chốt kiểm soát Quốc lộ 22 (ranh giới giữa TP Hồ Chí Minh – Tây Ninh) có ùn tắc cục bộ khoảng 0,8km theo hướng từ TP Hồ Chí Minh đi Tây Ninh vào thời điểm 8h30 – 9h do lượng xe đông.

Các đại biểu đánh giá, sau gần một tuần giao ban liên tục hàng ngày, đến nay, các địa phương đã thực hiện mọi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải trong tổ chức vận tải hàng hóa, áp dụng thống nhất các nguyên tắc về phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải, đối với lái xe.

Sự phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải, giữa các Sở Giao thông Vận tải với nhau đã có tính kết nối rất cao, hiệu quả nên việc lưu thông hàng hóa đảm bảo thông thoáng, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe, ùn tắc kéo dài…

Trong thời gian chờ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành chung, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện tốt việc điều phối, hỗ trợ các Sở Giao thông Vận tải khác trong việc cấp thông hành qua mã QR CODE đối với các doanh nghiệp, phương tiện có nhu cầu lưu thông đi, đến TP Hồ Chí Minh và giữa các địa phương khác với nhau.

Việc triển khai vận chuyển “luồng xanh” bằng đường thủy cũng đang triển khai rất khẩn trương, trong ngày 18/7, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để ngay trong sáng 19/7/2021, chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện.

Để chuẩn bị sẵn sàng khi các tỉnh, thành sẽ áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào 0h00 ngày 19/7/2021, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan của Bộ phải bố trí nhân lực, đầu mối liên hệ 24/24h nhằm kịp thời trao đổi, nắm bắt, tiếp nhận những kiến nghị, thông báo của các địa phương để sẵn sàng điều chỉnh, triển khai các phương án vận tải phù hợp đối với từng phương thức vận tải, quán triệt tinh thần phối hợp và sẵn sàng ở mức cao nhất có thể.

Nhấn mạnh, đối với vận chuyển hàng hóa đường bộ là loại hình vận tải linh hoạt và chủ lực nhất hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo ngay sáng 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải làm việc trực tuyến gấp với 63 Sở Giao thông Vận tải trên cả nước để thống nhất phương án lưu thông, việc áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành trong vùng áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đồng thời, thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các doanh nghiệp, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Người đứng đầu ngành giao thông vận tải đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ các lái xe được xét nghiệm COVID-19 nhanh nhất, thuận lợi nhất. Hiện nay, có thể đã có một lượng lớn các phương tiện đang di chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại, nên nhất thiết phải có phương án để hướng dẫn, điều tiết giao thông, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe để không xảy ra ùn tắc kéo dài khi lưu thông đến ranh giới các tỉnh áp dụng và không áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, thời điểm này, có nhiều địa phương khu vực miền Trung bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về địa phương.

Vì vậy, các địa phương (địa phương đang có dịch và địa phương nhận công dân) phải có sự trao đổi, thống nhất với nhau, cần thiết báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để quy định, hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện di chuyển, điều kiện dịch tễ, hình thức, loại hình vận chuyển phù hợp…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, Bộ sẵn sàng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên phương án, sắp xếp phương tiện để phục vụ khi có yêu cầu.

Nguồn: vietnambiz

Xem thêm :

Từ 19/7 sẽ triển khai ‘luồng xanh’ đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu về TP HCM

Giữ “luồng xanh” lưu thông hàng hóa thiết yếu và xuất nhập khẩu

Ủy ban Hàng hải Liên bang thề sẽ giữ được áp lực đối với các nhà vận chuyển bất chấp thách thức