Xuất khẩu khởi động lại tại Yantian

yantain

Tắc nghẽn tại Yantian

48 giờ qua đã chứng kiến ​​một loạt lịch trình bị bỏ qua cảng Yantian. Hãng tàu ONE thông báo 12 tàu của họ sẽ bỏ qua cảng Yantian và cảng Shekou gần đó trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 5 đến ngày 13 tháng 6, và hai tuyến khác chuyển sang Nam Sa, ở Quảng Châu.

Hãng tàu Hapag-Lloyd cho biết họ đang tạm thời chuyển hai chuyến tàu dịch vụ Viễn Đông của mình đến Nam Sa, trong khi hãng tàu Maersk cho biết họ sẽ bỏ qua chín chuyến tàu tại Yantian và một tại Shekou.

Hãng này cho biết: “Mật độ bãi của Cảng Container Quốc tế Yantian (YICT) vẫn ở mức cao, với các biện pháp khử trùng và kiểm dịch được chính quyền địa phương liên tục thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19″.

“Hoạt động ở khu vực phía Đông của bến cảng, nơi tàu mẹ cập bến, vẫn tiếp tục với năng suất thấp, khoảng 30% so với mức bình thường. Chúng tôi cho rằng bến cảng sẽ tiếp tục tắc nghẽn và tàu bị chậm trễ từ bảy đến tám ngày.”

yantian-port
yantian-port

Và, bất chấp nhiều chuyến tàu không ghé, vẫn có khoảng 40 tàu container tại Yantian đang chờ cập cảng, và 20.000 container tồn đọng, theo truyền thông Trung Quốc.

Stefan Holmqvist, Giám đốc của công ty Norman Global Logistics Hong Kong, cho biết các chủ hàng nên biết “tình trạng tắc nghẽn bến cảng tiếp tục xảy ra và sự chậm trễ tàu cập bến sẽ diễn ra trong những tuần tới”

Và trên bờ, vẫn còn tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng xung quanh cảng, với nhiều xe container bị trì hoãn tới 10 giờ.

Mặc dù YICT hiện đang chấp nhận các container hàng xuất khẩu, nhưng chỗ chỉ dành cho các container trong vòng ba ngày kể từ thời điểm tàu ​​đến dự kiến ​​và chỉ sau khi bến cảng xác nhận việc đặt chỗ trước của các công ty vận tải đường bộ đối với cửa khẩu container đang đầy ắp, hãng tàu Maersk lưu ý. Các biện pháp này nhằm giảm tắc nghẽn giao thông và bến bãi, nhưng các công ty giao nhận đã cảnh báo rằng tình hình cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu container ở Nam Trung Quốc.

Ông Holmqvist cho biết tình trạng sẵn có của container cũng bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ, do số lượng container đến cảng giảm.

Ông nói thêm: “Chúng tôi khuyên khách hàng của mình nên đặt chỗ trước để đảm bảo có chỗ trống, tại thời điểm này, miễn là trước ba đến năm tuần.

Và một chủ hàng có trụ sở tại Trung Quốc nhận xét: “Điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã rất tồi tệ đối với thiết bị container và chỗ trên tàu, chưa kể giá vận chuyển cao ngất ngưởng. Chưa thấy có tín hiệu gì tốt hơn trong thời gian ngắn.”

Dự kiến chậm trễ ​​14 ngày tại cảng Yantian do tăng cường kiểm soát Covid-19

Hãng tàu Maersk đang cảnh báo về sự chậm trễ từ 14 ngày trở lên tại cảng Yantian do các hạn chế từ Covid tăng cao, và các hãng vận tải đang bỏ qua cảng này và chuyển hướng đến các cảng khác ở Nam Trung Quốc.

Tình hình Covid-19 đã khiến tỉnh Quảng Đông phải kiểm soát chặt chẽ hơn khi việc lấy mẫu kiểm tra hàng loạt ở thủ phủ của khu vực Quảng Châu cho thấy nhiều trường hợp biến thể Delta đang gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng hơn các cảng Nam Trung Quốc khác.

Các hạn chế đang gây ra sự chậm trễ và tắc nghẽn tại các cảng YantianShekou và Nansha.

Port-of-Shenzhen-Port-of-Yantian_Sh2
Port-of-Shenzhen-Port-of-Yantian_Sh2

Tình trạng chậm trễ và tắc nghẽn đã khiến các hãng tàu không ghé cảng Yantian.

Maersk liệt kê tổng cộng 34 tàu bị ảnh hưởng bởi tắc nghẽn, trong khi hãng tàu ONE (Ocean Network Express) liệt kê có 29 tàu ghé vào Nam Trung Quốc của Liên minh THE Alliance đã bị ảnh hưởng và hãng tàu OOCL có 29 tàu bỏ qua các cảng Shekou và Yantian.

Sự chậm trễ ở Nam Trung Quốc làm tăng thêm những rắc rối cho lịch trình của các hãng tàu khi họ tiếp tục đối mặt với tình trạng tắc nghẽn kéo dài ở Bờ Tây nước Mỹ và tình trạng thiếu thiết bị container nghiêm trọng.

Haiphonglogistics hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!